1/ Nhận biết bằng cảm quan và thấu hiểu

Hãy cảm nhận viên đá. Nếu viên đá có kết cấu thô và nhìn mỏng manh dễ vỡ thì đích thị đó không phải là đá quý. Đá quý thật sự rất trơn nhẵn và cứng. Bạn có thể nhận biết được chúng nhờ cách chạm vào nó.

Hầu hết các viên đá quý đều có một hay hai vết rạn, chỉ có đá thủy tinh mới không có tì vết. Giá trị của đá quý được đo đếm ở độ tự nhiên chứ không phải độ tinh xảo nhân tạo.

Đá tự nhiên càng không có sự can thiệp của con người, càng có giá trị. Tuy nhiên, để đáp ứng về mặt thẩm mĩ, người ta vẫn xử lý đá quý thông qua các biện pháp đánh bóng, hấp nhiệt, nhuộm màu, chiếu xạ để tăng độ bóng đẹp. Có những vết nứt được hàn lại. Có những viên đá được tráng thêm lớp bột đá quý để thay đổi bản chất…

vòng tay đá Anqlo Lusso

Một số tác động từ phía con người làm cho đá đẹp hơn, nhưng sự tác động nhằm đánh lừa thị giác của con người hoặc biến đổi hẳn bản chất của đá để mưu cầu lợi nhuận đều là sự lừa dối khách hàng. Bởi, thuận theo nguyên lý tự nhiên, chúng ta phải tôn trọng vẻ tự nhiên, thuần khiết của đá quy thì đá quý mới có giá trị.

Màu sắc không phải là yếu tố quan trọng nhất của đá quý, nhưng đá càng trong, càng rõ màu, càng thể hiện được độ tinh khiết thì càng quý.

Thêm cách nhận biết khác là xem xét những phụ kiện đi kèm với đá. Nếu những viên charm, những chi tiết trang trí không phải nguyên liệu thật như bạc, vàng, vàng trắng thì những viên đá kèm theo nó cũng không có nhiều giá trị.  

2/ Phân biệt thật giả theo chuyên gia

Đá quý khác với đá thông thường ở chỗ chúng có độ cứng cao, độ bóng và màu sắc rực rõ, khó kiếm. Những viên đá tự nhiên quý hiếm có độ trong, phản quang được dưới ánh đèn và ánh nắng mặt trời.

vòng tay đá quý Anqlo Lusso

Đá thật phải có vế rạn, vân và tạp chất trong lòng đá. Ngoại trừ thạch anh trắng, thạch anh khói, obsidian là những loại đá sạch trơn có giá thành rẻ thì không phân biệt bằng cách này. Nếu đá quý mà trong vắt, không một vết gợn, màu sắc rực rõ, rõ ràng màu nào ra màu đó thì là đá rởm.

Đá quý tự nhiên trải qua quá trình tồn tại hàng nghìn năm, bị ảnh hưởng bởi lực hút của trái đất tạo thành trục quang học. Sự hình thành đá quý là một điều kỳ diệu của tạo hóa mà con người không bao giờ có thể bắt chước được một cách tuyệt đối, kể cả khoa học tiên tiến nhất cũng không thể làm giả hoàn hảo được các loại đá quý tự nhiên. Chính vì vậy, nếu chúng ta nắm được tỷ trọng, độ cứng, nguyên lý cấu tạo và thành phần của đá thì ta hoàn toàn có thể phân biệt được thật giả.  

Hãy lựa chọn đá quý bằng sự hiểu biết, bằng uy tín của những doanh nghiệp tồn tại nhiều năm, bằng chế độ bảo hành và quy trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt. Nếu thỏa mãn được tất cả những điều trên, việc phân biệt thật giả đối với những viên đá quý trở nên khá dễ dàng.

By Anqlo Lusso

 

 

 

 

 

View 'partials/contact' was not found in any of the views directory